วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

รายชื่อหน่วยงานที่ช่วยเหลือสุนัขและสัตว์อื่นๆ ในประเทศไทย


       น้องหมาจัดได้ว่าเป็นสัตว์ที่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ก็ว่าได้ครับ เพราะไม่ว่าเราจะดุด่าเค้ายังไง พอเรากลับมาบ้านเค้าก็จะคอยมาต้อนรับเราด้วยความเต็มใจอยู่เสมอ เป็นทั้งเพื่อนเป็นทั้งยามรักษาความปลอดภัยให้กับบ้าน อีกทั้งยังรักเจ้าของสุดหัวใจ สุนัขไม่ต้องการอะไรมากมาย แค่ความรักจากเจ้าของและอาหารเพียงไม่กี่มื้อ เพียงเท่านี้ชีวิตเค้าก็มีความสุขแล้วครับ

       แต่ก็ยังมีสุนัขอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องถูกทิ้ง เพราะเจ้าของเกิดความไม่พอใจขึ้น เช่น ตอนซื้อมาตอนเล็กๆ ก็น่ารัก แต่พอโตขึ้นอาจจะไม่สวยดั่งใจ หรือ อยากเปลี่ยนไปเลี้ยงพันธ์อื่นๆ ตามแฟชั่น ทำให้ต้องหาพันธ์น่ารักใหม่ๆ อยู่เสมอ ก็เลยต้องนำสุนัขที่เบื่อแล้วไปปล่อยทิ้งไว้ ให้เป็นภาระสังคมต่อ อยากฝากนิดนึงครับ ถ้าตั้งใจจะเลี้ยงเค้าแล้ว ก็ดูแลเค้าไปจนวาระสุดท้ายของชีวิตเค้าเถอะครับ คงไม่มีสุนัขตัวไหนอยากถูกทอดทิ้งจากเจ้าของที่เค้ารักหรอกครับ ตรอมใจตายก็มี ไม่กินข้าว ไม่กินน้ำอะไรเลย ใครให้อะไรก็ไม่กิน และก็ตายในที่สุด

       แต่หากน้องหมาที่ถูกทิ้งเหล่านั้น ได้บ้านและเจ้าของใหม่ที่รักเค้า ก็จะช่วยทำให้ค่อยๆ ลืมความเจ็บช้ำนั้นได้ หากท่านใดกำลังต้องการจะเลี้ยงสุนัข อยากแนะนำให้ลองพิจารณารับน้องหมาที่น่าสงสารเหล่านี้ไปเลี้ยงดูครับ อาจจะไม่ใช่พันธ์ที่สวยน่ารักตามกระแส แต่ที่ไม่แพ้คือความรักที่เค้ามีให้คุณแน่นอนครับ แล้วส่วนมากสุนัขที่ถูกทิ้งเหล่านี้จะนิสัยดี เรียบร้อย สงบเสงี่ยมเจียมตัวด้วยครับ หรือใครไม่สะดวกที่จะเลี้ยงก็เป็นอย่างอื่นก็ได้ครับ เช่น ช่วยรักษาเค้ากรณีที่บาดเจ็บ บริจาคอาหาร ยา ของใช้ก็ได้ครับ กับมูลนิธิ หรือ หน่วยงานต่างๆ เหล่านี้ หรือที่อื่นๆ ก็ได้ครับตามแต่เห็นสมควร และนี่เป็นรายชื่อหน่วยงานที่ช่วยเหลือสัตว์จำนวนหนึ่ง หากเจอหน่วยงานอื่นเพิ่มผมจะมาใส่ลิงค์ให้อีกครับ ช่วยกันนะครับเพื่อเพื่อน 4 ขาของเรา และสัตว์ร่วมโลกอื่นๆ ท้ายนี้ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ สวัสดี


มูลนิธิ / หน่วยงาน ช่วยเหลือสัตว์

มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (ในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน)

มูลนิธิพิทักษ์รักษ์สัตว์เพื่อสังคม Care for Dogs

สมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย

PANTIP ห้องจตุจักร


 

1 ความคิดเห็น:

ทุกวันนี้ก็เลี้ยง อัตมาก็เลี้ยงทุกวันจ้า ช้วยกันดูเเลสัพสัตว์กันด้วยจ้า ขออนุโมทนาบูญจ้า

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น


Share

Twitter Facebook Delicious Digg Stumbleupon Favorites More