วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีป้องกัน ไวรัส สปายแวร์ จากการติดตั้งโปรแกรม

วิธีป้องกันไวรัสและสปายแวร์


1. ลง Antivirus และ Update ฐานข้อมูลไวรัส อย่างสม่ำเสมอ

2. ทุกครั้งก่อนที่จะลงโปรแกรมใดๆ ให้ Scan ด้วยโปรแกรม Antivirus ก่อนทุกครั้ง

3. ให้ลงทีละโปรแกรม แล้วรีสตาร์ทเครื่องทุกครั้งทีลงเสร็จแต่ละโปรแกรม เพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเครื่อง หากมีอะไรผิดปกติ เช่น เครื่องเริ่มช้ากว่าปกติ บู๊ตช้า เรียกโปรแกรมต่างๆ ได้ช้า หรือเรียกใช้งานไม่ได้ ใช้งานอินเตอร์ได้ช้าลง แนะนำให้ถอน ( Uninstall ) โปรแกรมนั้นออกจะดีที่สุด เพราะเป็นไปได้ว่าโปรแกรมนั้นจะมีไวรัสหรือสปายแวร์แอบแฝงอยู่ ซึ่งเป็นไวรัสตัวใหม่ล่าสุดที่โปรแกรม Antivirus ยังไม่รู้จัก
      
       เพราะต้องยอมรับกันว่าการใช้คอมพิวเตอร์ทุกวันนี้นั้น อาจจะมีการลงโปรแกรมประเภทที่ต้องมีการ Crack หรือ Patch โปรแกรมให้สามารถใช้ได้เต็มเวอร์ชั่น แต่ตัว Crack หรือ Patch นั้นแหล่ะที่เป็นไวรัสและสปายแวร์เลย เพราะพวก Hacker จะใช้ช่องทางนี้ไว้สำหรับปล่อย Virus , Spyware อันตรายต่างๆ ให้เข้ามาในเครื่องของเรา
      
       ส่วนการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ช้านั้น อาจจะมีสาเหตุจากการที่เราลงส่วนเสริมต่างๆ (Add-Ons , Extension) ก็ได้ เพราะส่วนเสริมบางตัวนั้นโค้ดโปรแกรมมาไม่ดี ก็จะไปดึงการทำงานของเครื่องให้ช้าลงได้ ( สำหรับรายชื่อส่วนเสริมที่ดึงการทำงานของเครื่องให้ช้าลงนั้น ลองค้นหาใน Google ดูครับ ) ดังนั้นการติดตั้งส่วนเสริมต่างๆ ก็เช่นเดียวกับการลงโปรแกรม คือ ติดตั้งเสร็จให้สังเกตการเปลี่ยนแปลงของเครื่อง หากผิดปกติให้ถอดหรือปิดส่วนเสริมนั้นทันที ดังนั้นหากไม่มั่นใจในโปรแกรมหรือส่วนเสริมใดๆ ก็อย่าไปติดตั้งเลยครับ เสี่ยงเปล่าๆ แต่หากอยากลองก็ขอให้ทำตามข้อต่อไปนี้ล่ะกัน

4. Backup ข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ เพราะไม่รู้ว่าวันดีคืนร้ายไวรัสจะเข้ามาทำลายข้อมูลสุดหวงของเราเมื่อไหร่ ดังนั้นทางแก้สุดท้ายก็ต้องสำรองข้อมูลไว้เสมอแหล่ะครับ สวัสดี

 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น


Share

Twitter Facebook Delicious Digg Stumbleupon Favorites More